Ultraslow – Sống trong thế giới “siêu chậm”

March 9, 2008 at 1:22 am (misc) (, )

Một giọt rượu vang đỏ rơi trên mặt nước. Một quả bóng bay chứa đầy nước bỗng nổ tung. Một trái dâu tây rơi xuống một cốc sữa trắng…

Cái này gọi là nghệ thuật (!?) “siêu chậm”. Đòi hỏi là phải có một máy quay cực tốt có thể quay được hình động ở chế độ “siêu chậm”: Như trong các clips này, máy quay (là loại Phantom HD V10 ống kính siêu tốc 50mm , tuỳ bạn tin hay không nhưng nó có giá 250.000  USD (hai trăm năm mươi ngàn đô-la Mỹ), còn nếu thuê thì khoảng 3000 USD một ngày!) được đặt tới 1800 [fps] (nên nhớ là tivi bạn xem ở nhà thường chỉ ở trong khoảng 24-30 [fps]).  Riêng ở clip đầu tiên, máy quay được đặt ở chế độ “siêu khủng” tới… 4000 [fps] dùng đèn 18000 wat 😀 !!!

Nghệ thuật nằm ở đâu đó rất gần mà lại rất xa. Khi người ta nhìn mọi sự vật với một con mắt hoàn toàn khác, vượt ra khỏi cái tầm thường, ở một hướng nhìn mới, với những suy nghĩ và cảm nhận mới, tự dưng có những khám phá và phát hiện mới đầy thú vị đến nỗi chính bản thân cũng phải thốt lên câu bất ngờ. Cuộc sống trong thế giới “siêu chậm” này thật quyến rũ biết bao.

Cả 3 clips trên được thực hiện bởi Alan Teitel, một cinematographer từng 2 lần đoạt giải (trong tổng cộng 6 lần được đề cử) giải thưởng Emmy, luôn say mê tìm tòi và sáng tạo ra những hình ảnh động siêu chậm có tính độc đáo riêng. (Xem kênh của Alan trên Youtube tại đây). Còn dưới đây là một ultraslow clip khác cũng khá hấp dẫn:

1 Comment

  1. otn said,

    Cuộc sống này vốn đã tấp nập bộn bề công việc, đôi khi dành ra những khoảng thời gian dù ngắn ngủi để cảm nhận cuộc sống “thật chậm” thật là thú vị biết bao. 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: