Những người độc thân vui vẻ [Review]

February 18, 2008 at 7:27 pm (misc) ()

Dù như thế nào thì cũng phải công nhận: Điều thứ nhất, NNDTVV thổi một làn gió, đưa thể loại sitcom vào giới thiệu cho khán giả Việt Nam. Điều thứ hai, tất cả các khâu từ đạo diễn, biên kịch, diễn viên, trang phục… đều cực kỳ nỗ lực hết mình. Có cảm giác là các diễn viên thực sự rất tập trung, coi trọng vai diễn của mình. Phục trang rất ấn tượng, hoàn toàn khác hẳn so với các bộ phim/ show truyền hình trước đây. Trường quay riêng, quy mô cực kỳ rộng lớn. Những cái hoành tráng và đáng nói về các khâu từ mua bản quyền đến kịch bản, dàn dựng, diễn và quay… thì báo chí và “nhà đài” đã nói hết rồi. Nhưng sau tập đầu tiên ra mắt, theo mình, NNDTVV còn nhiều điều đáng phải xem xét, thay đổi càng sớm càng tốt:

Ở những màn mở đầu hoặc chuyển cảnh, tại sao lại đưa cảnh 1 toà nhà “giả”? Mặc dù nó chỉ hiện lên chưa đầy 1 giây, nhưng không cần phải tinh mắt cũng biết đây là mẫu vẽ thiết kế, dựng bối cảnh thấy ở trong các bản vẽ của mấy anh kiến trúc sư. Hà Nội, Đà Nẵng, Tp HCM thiếu gì những toà nhà đẹp? Có thể chọn một (hoặc một số toà nhà nhất định – tuỳ đạo diễn hình ảnh lựa chọn) rồi thực hiện quay ở nhiều góc quay khác nhau cho toà nhà đó, tại những thời điểm khác nhau trong ngày (như là cảnh bình minh, sáng, trưa, chiều, cảnh hoàng hôn, tối, mùa hè, mùa đông, lúc trời đang nắng, lúc trời mưa …) Những màn mở đầu tại sao không đưa những clip cực ngắn nhưng đăc sắc, gây cười… tạo hưng phấn cho khán giả ngay ban đầu? Trông những gì ở  đoạn intro của NNDTVV người xem cảm thấy như đang xem một đoạn video đám cưới làng được biên tập bởi anh chàng nghiệp dư vậy. Quả thật, biên tập hình như thế thì chưa xứng tầm một serie truyền hình 500 tập đồ sộ, chứ chưa nói gì tới tiêu chí “chuyên nghiệp”. Phải thay đổi thế nào để luôn tạo cảm giác mới mẻ cho khán giả, chứ không thì giả tạo, lại gây phản cảm và nhàm chán vô cùng.

Âm nhạc cho phim. Đây có lẽ là cái “biết rồi – khổ lắm – nói mãi” trong điện ảnh và truyền hình Việt Nam  mình nói chung đây. Trời ạ! Một serie phim truyền hình đồ sộ tới hơn 500 tập [dự tính] như thế này mà nhạc sỹ lại “mượn” hết cả nhạc nền của Tây (Khán giả không sành nhạc cũng nhận ra vài đoạn piano hoà tấu với dàn nhạc của Richard Clayderman, hoặc đoạn saxo của Kenny G…) Mà đôi lúc lại còn nhận ra hình như có cả nhạc nền của trò chơi “the Sims [Family] 2.0” nữa (cái này thì mình chỉ đoán thế, vì chơi Sims một thời, cũng lâu lắm rồi nên quên). Hay là bác nhạc sỹ coi serie phim NNDTVV này chả khác gì 1 trò game? Mà sao hơi một tí là đưa âm nhạc vào. Lạm dụng quá, nhiều lúc âm nhạc (vốn bản thân nó không có tội tình gì) lại “giết chết” lời thoại của diễn viên. Cực kỳ phản cảm! Tiếng động, lời thoại của diễn viên, tiếng cười… tại sao không sử dụng tối đa, chẳng lẽ các nhà làm phim, đạo diễn, biên tập… quên mất những cái này có hiệu quả như thế nào sao? Mà diễn viên hình như bị đeo microphone thì phải (Tập 1 – lúc bố của Lệ chỉ ngón tay vào bụng, khán giả nghe rõ tiếng đập thùm thụp). Điện ảnh và truyền hình Việt Nam mình luôn muốn hướng tới cái đích là chuyên nghiệp. Thế nhưng cái khoản âm nhạc này chả ai chịu chú ý cả 😦

Phục trang khá. Lời thoại không hay, không ấn tượng, rườm rà. Diễn biến phim vừa phải thế này là tạm chấp nhận được (vì tâm lý người Việt Nam mình nói chung vẫn chấp nhận được cái “chậm chạp”, “từ từ” của câu chuyện 😉 …) Phòng ốc và cách bài trí có thể nói thẳng là rất dở: phim dành cho người Việt Nam, của người Việt làm mà chẳng thấy “Việt Nam” chút nào. Hơi hơi giống Tàu, lai một chút Hàn Cuốc hàn xẻng thì phải.  Có lẽ nhận ra điều ấy phải là những người sống ở xa tổ quốc lâu ngày như mình mới thấy hay sao?

Các diễn viên có rất nhiều cố gắng 🙂 Phải  nói là họ làm việc quá công suất cho phép của họ rồi. Có lẽ tới 150% công suất diễn. Nhưng mà có cảm giác nhiều lúc đây như là một vở “kịch nói” vào những năm 1990s mà hồi nhỏ mình vẫn thường xem vào các tối thứ bảy hàng tuần í, chứ cái hơi thở, cái chất thực sự của situation comedy [sitcom] không rõ ràng (trừ cái H5N1). Sit thì rất ít đặc sắc. Com thì chỉ có các diễn viên đem đến. Ở đây biên kịch và đạo diễn quên vai trò của mình rồi chăng? Cứ thế này thì liệu NNDTVV này có đủ hơi đủ sức và đủ gắn kết để cùng nhau chạy một quãng đường dài 500 tập tới đây không?

Dù sao chăng nữa thì mình cũng rất hài lòng vì các nhà làm phim của NNDTVV không hề biến đứa con cưng của mình thành một hậu “Gặp nhau cuối tuần” hay một “Gala cười” kiểu mới. Đây là điều đáng khen ngợi và chắc chắn là khán giả vô cùng thích. Mới chỉ là bước khởi đầu. “Aller Anfang ist immer schwer” – Vạn sự khởi đầu nan. Chặng đường hơn 500 tập còn dài, rất dài. Sẽ có nhiều thay đổi trong cả êkíp làm phim, biên kịch, đạo diễn, hoá trang, phục trang, âm nhạc, diễn viên… Những gì chứa đựng trong những serie phim dài, ăn khách như thế này sẽ có tác động tới một bộ phận không nhỏ người dân, thậm chí tới văn hoá đương thời của xã hội. Từ những serie nổi tiếng như “Friends”, hay như “The Simpsons”, chúng ta có thể nhìn thấy rõ ảnh hưởng của những loạt phim truyền hình này tới văn hoá xã hội (không những chỉ xã hội Mỹ mà còn không ít các nước khác trên thế giới). Chính vì thế, khán giả, những người yêu thích thể loại sitcom, cùng với những nhà chuyên môn của điện ảnh, truyền hình Việt Nam nên đóng góp thật nhiều ý kiến khen chê để Việt Nam mình có thể có một serie truyền hình thú vị.

Advertisements

4 Comments

 1. hainguyen said,

  Toi chua hai long voi cach dien cua Van Dung, thay co ve KICH., hoi bi pho^

 2. tamnn said,

  Cảm ơn hainguyen đã comment. Xem đi xem lại, tôi thấy toàn bộ NNDTVV giống một vở KỊCH truyền hình đến 90%. Không chỉ riêng Vân Dung mà các diễn viên khác, dù đã rất cố gắng nhưng vẫn không thoát khỏi tính kịch sân khấu. Phải thông cảm với họ vì rất nhiều diễn viên trong NNDTVV xuất thân là diễn viên kịch chính hiệu. Thoát được cái tính kịch ấy là cả một thử thách đối với họ, nhưng cái đáng phải bàn ở đây là vai trò của đạo diễn và những người chèo lái khác nữa.

 3. Anonymous said,

  he he hay qua

 4. Anonymous said,

  nhung nguoi doc than vui ve xem khong hay bang co gai xau ci

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: